Chào bạn, nếu bạn vào bài này có thể bạn là người đã biết hoặc đang tìm hiểu về PHP, vậy bạn vào đúng rồi đó, trang của mình luôn chỉ viết dành những bạn ham học về PHP từ cơ bản đến nâng cao.

PHP là gì ? viết tắt là Personal Home Page trang web cá nhân ? Cũng đúng vì nó mục đích đầu tiên ra mắt là vậy, phục vụ cho cá nhân thôi, mà nhiều cá nhân gộp lại nên nó phát triển hơn vũ bão thành với tên gọi mới là Hypertext Preprocessor ( Bộ tiền xử lý cho siêu văn bản ) trong đó 2 chữ P lấy viết tắt của Preprocessor và H là Hypertext.

PHP được viết ở server và được biên dịch trả dữ liệu về phía client.
Nó có thể kết hợp với HTML thành bộ đôi hoàn hảo để sinh ra trang web.
Còn nhiều thế nữa bạn có thể Google thêm.

Bạn lưu ý: PHP sinh ra để phục vụ để xây dựng ứng dụng web, nghĩa là những gì chạy trên web, vì thế nó không giỏi xử lý, tốc độ nhanh như chớp như các ngôn ngữ khác.

Mục đích dùn<!-- more -->g PHP vì nó đơn giản, dễ học, áp dụng được nhiều trong cuộc sống, chính vì dễ học nên nó khá dễ với định dạng, bạn code sao cũng được, thế nên khi qua các ngôn ngữ khác bạn sẽ thấy PHP rất lộn xộn, không bắt khai báo biến này có định dạng là gì, số hay chuỗi...

Thực tế ngôn ngữ chỉ là công cụ biến ý tưởng của mình thành hiện thực, vì thế trước khi qua một ngôn ngữ nào bạn cần nắm chắc 1 ngôn ngữ bất kỳ, PHP cũng được, Javascript cũng được.... Vì cái quan trong nhất vẫn là thuật toán, ý tưởng của bạn.

Thôi nói dài dòng quá ^ đi vào thực hành đi chứ nhỉ.

Điều kiện:

Đã cài đặt Xampp, hoặc cài đặt MAMP.

Cấu trúc PHP

Php có nhiều các viết mình sẽ hướng dẫn những gì thực tế, còn chuyên sâu bạn có thể Google thêm nhé.

PHP có đuôi file là .php

Tạo 1 file index.php trong folder htdocs/php có nội dung sau:

<?php
  echo "Chào mừng bạn đến với Lar.vn";

Bạn truy cập trên trình duyệt và sẽ thấy kết quả:

http://localhost/php/index.php

 • Để bắt đầu viết code bạn cần khai báo <?php hoặc <? ở đầu mỗi file php. Nên là <?php vì sẽ có những hosting không được bật.
 • Dùng echo để xuất nội dung ra trình duyệt
 • "Chào mừng bạn đến với Lar.vn" bạn thấy được bọc trong cặp thẻ " " phải không, không phải tự dưng bọc đâu, vì trong php, nếu nội dung là văn bản bạn cần bọc nó trong "" hoặc ''. còn là số thì không cần ví dụ echo 2018;
 • Kết thúc 1 xử lý luôn là dấu ; trước khi code tiếp nhé.
<?php
  echo "Đoạn 1";
  echo 2018;
  echo $x;

Thực hành

code45

Cám ơn bạn đã đọc qua bài viết, Nếu có gì thắc mắc vui lòng comment bên dưới nhé