Sublime Text từ lâu đã nổi tiếng vì sự đơn giản, hỗ trợ nhiều Packages, vậy Package là gì ? Package là những gói mở rộng được cộng đồng đóng góp giúp việc quản lý và code một cách đơn giản hơn, chúng ta có thể tải trực tiếp từ bên trong Sublime Text và cài đặt nó một cách đơn giản.

Trang chính thức Package của Sublime Text: https://packagecontrol.io/ ở đây bạn có thể tìm thấy những package phổ biến, mới, đang hot nhất.

Cài đặt Package Control

Cách 1: sử dụng phím tắt

Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + P ( Command + Shift + P ) và gõ Install Package: Chọn Package Controll:: Install Package

Cách 2: sử dùng CLI của Python

Trên thanh công cụ bạn vào:

View > Show Console

Phím tắt Ctrl + `

Truy cập vào: https://packagecontrol.io/installation bạn sẽ thấy đoạn mã sau:

import urllib.request,os,hashlib; h = '6f4c264a24d933ce70df5dedcf1dcaee' + 'ebe013ee18cced0ef93d5f746d80ef60'; pf = 'Package Control.sublime-package'; ipp = sublime.installed_packages_path(); urllib.request.install_opener( urllib.request.build_opener( urllib.request.ProxyHandler()) ); by = urllib.request.urlopen( 'http://packagecontrol.io/' + pf.replace(' ', '%20')).read(); dh = hashlib.sha256(by).hexdigest(); print('Error validating download (got %s instead of %s), please try manual install' % (dh, h)) if dh != h else open(os.path.join( ipp, pf), 'wb' ).write(by)

Copy đoạn mã trên và dán vào Console sau đó nhấn Enter để cài đặt

Khởi động lại Sublime Text, như vậy bạn đã cài đặt Sublime Text thành công.

Những Package cần thiết sau khi cài Sublime Text

1. Emmet

Đây là package hỗ trợ cho bạn trong việc viết code HTML, HTML quả là cơn ác mộng đối với người lập trình vì các thẻ cứ lặp đi lặp lại giống nhau vì thế Emmet ra đời để giúp các lập trình viên có thể viết code nhanh hơn, thay vì ngồi gõ cả đoạn <b>HTML thật là nhàm chán</b> thì bạn chỉ cần gõ b + tab

emmet

Cài như thế nào ?

Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + P ( Command + Shift + P ) và gõ emmet:

Sử dụng như thế nào ?

Để có thể sử dụng tốt Emmet bạn cần đọc qua hướng dẫn document tại đây

https://docs.emmet.io/cheat-sheet/

Cách dùng

<!--Hành động-->
nav>ul>li + Tab

<!--Kết quả-->
<nav>
  <ul>
    <li></li>
  </ul>
</nav>

2.Sidebar Enhancements

Đây là package như là cánh tay phải đắc lực của Sublime Text, nó hỗ trợ cho bạn rất nhiều thứ, từ tạo file, thư mục, tìm kiếm, copy path, paste, mở file bằng trình duyệt và rất nhiều thứ chờ bạn khám phá.

Cài như thế nào ?

Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + P ( Command + Shift + P ) và gõ SidebarEnhancements:

Sử dụng như thế nào ?

Chuột phải vào thư mục, file trong Sidebar mà bạn muốn thao tác.

3. SublimeCodeIntel

Khi code, đôi khi bạn không thể nhớ tất cả các tính năng của một function việc được nhắc giúp đó giống như cái phao vậy, và SublimeCodeIntel chính là cái phao mình muốn nói đến, nó hỗ trợ cho bạn việc hiển thị, gợi ý khi bạn code, như các functions, biến, object, string ...

SublimeCodeInte

4. Sub­limeLin­ter

Đôi khi code bạn quên dấu chấm hoặc quên đóng ngoặc và save lại chạy thì bị báo lỗi và không biết lỗi ở đâu. Nhưng với package này, khi bạn gõ sai, hay quên dấu nó sẽ báo đỏ cho bạn biết luôn, tránh mất thời gian quý báu của bạn.

Những Package nên cài thêm cho PHP + CSS + Javascript

 • SublimeLinter-php
 • SublimeLinter-jshint
 • SublimeLinter-json
 • SublimeLinter-csslint

cide

Đây là những gói package cần thiết sau khi cài đặt, ở phần sau mình sẽ hướng dẫn thêm

Cám ơn bạn đã đọc qua bài viết